Pakorn's Blog

Helping you to bring your concepts and ideas to life.

ร้านขายส่งมือถือใน MBK อยากซื้อมือถือราคาถูกต้องอ่าน!!ถ้าใครเล่นบอร์ด Pantip ห้อง MBK บ่อยๆ จะเห็นคําว่า "ร้านส่ง" อยู่บ่อยๆ แล้วมันต่างกับ Shop ทั่วไปอย่างไร ? ถูกกว่าเยอะมั้ย ? และเค้าไปเอาของที่มาขายถึงได้ถูกขนาดนั้น ? หรือข้อสงสัยที่ว่า "แล้วจะโดนบิ้วย้อมมั้ย ?" เรามาไขข้อสงสัยเหล่านี้กันครับ


ความหมาย
ร้านค้าส่ง คํานี้ใช้ได้หลายวงการเลยครับ ไม่เฉพาะมือถืออย่างเดียว ความหมายแบบง่ายๆ คือ ร้านค้าที่รับของมาจํานวนมากๆ แล้วนํามาขายต่อให้ผู้ค้ารายย่อยต่อไป สําหรับมือถือก็ออกแนวเดียวกันครับ แต่ส่วนใหญ่จะขายปลีกหน้าร้านด้วย ดังนั้น คุณสามารถซื้อมือถือ 1 เครื่องในราคาขายส่งได้เช่นกัน

ต่างกับ Shop อย่างไร ?
Shop มือถือทั่วไป (Jaymart, TG, ...) ก็ถือว่าเป็นดีลเลอร์ (หรือตัวแทนจําหน่าย) เช่นกันครับ มีอยู่ทั่วไปตามห้างสรรพสินค้า หรือตามสโตร์ต่างๆ ข้อดีของ Shop เหล่านี้คือ หาง่าย มีแบรนด์หลักๆ ให้เลือกมากมาย เปลี่ยนเครื่องได้ตามเงื่อนไข และน่าเชื่อถือสูงกว่าร้านมือถือทั่วไป แต่ผู้ซื้อจะต้องซื้อในราคา End-User (ราคาขายปลีก) ซึ่งสูงกว่าราคาขายส่งประมาณ 5-8% จะเห็นส่วนต่างมากในรุ่นราคาแพงๆ ครับ แต่บางครั้ง ก็มีโปรโมชั่น อย่างเอาของใหม่มาขายถูกมากๆ (โล๊ะ) หรือจะเป็น 1 แถม 1 ฯลฯ ราคาก็อาจจะถูกกว่าร้านค้าส่งได้เหมือนกัน

ร้านส่งขายถูกได้อย่างไร ?
เอาแบบเข้าใจง่ายๆ นะครับ เพราะปัจจัยที่จะทําให้ราคาถูกลงมีเยอะมาก หลักๆ ก็ "ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง" คือ การสั่งสินค้า จะสั่งจาก Distributor โดยตรง เช่น ร้าน ก. สั่งโนเกียจาก MFA (MFA เป็น Distributor ที่แต่งตั้งจากโนเกียโดยตรง) และสั่งในจํานวนมาก ทําให้ราคาเครื่องถูกลง ส่วนราคาขายหน้าร้านจะไม่บวกกําไรมาก ทําให้มันถูกกว่า Shop มากไงล่ะครับ

แล้วจะโดนบิ้วย้อมมั้ย ?
ถ้าเป็นร้านส่งจริงๆ หมดปัญหาเรื่องเครื่องมือ 2 หรือเครื่องทําใหม่ได้เลยครับ เพราะเค้าสั่งของจากผู้จัดจําหน่ายที่ได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ โดยเครื่องจะใหม่เอี่ยมจริงๆ และสามารถนําไปเช็คที่ศูนย์บริการได้เลยว่า มันถูกเปิด Imei แล้วหรือยัง ? เพื่อความสบายใจของผู้ใช้ครับ

ต่อราคาได้หรือไม่ ?
ผมพูดตรงๆ เลยนะว่า "คนไทยชอบของถูก" ถ้าต่อรองได้นี่ เต็มที่ แต่สําหรับร้านส่งแล้ว ส่วนใหญ่เค้าจะส่ายหัวเลยครับ พร้อมกับบอกว่า "ต่อไม่ได้" หลายคนอาจจะเข้าใจผิดว่า ขายมือถือเครื่องนึงได้กําไรหลายร้อย หรือหลักพันบาท จริงๆ ไม่ใช่เลยครับ กําไรน้อยกว่าขายข้างแกงอีก อย่างเช่น Nokia 1661 ราคาขายส่ง 1180-1190 บาท ราคาทุน 1176 บาท ขายได้กําไรต่อเครื่องเพียง 4-14 บาทเท่านั้น !! เค้าอยู่ได้เพราะปริมาณครับ ขายได้เยอะๆ ก็พออยู่ได้สบายๆ

ร้านนิด-นาซ่า (แนะนำร้านนี้ครับ ผมซื้อมาหลายเครื่องแล้ว)
เห็นสมาชิกส่วนใหญ่พูดถึง 2 ร้านนี้มากเป็นพิเศษ (ก็เค้าดังนี่หน่า) แล้วเราจะซื้อร้านไหนดีล่ะ ? มาดูข้อมูลของทั้ง 2 ร้านนี้ดีกว่าครับ ทั้งนี้ ไม่เป็นการโปรโมต หรือโจมตีร้านใดร้านหนึ่ง เพียงแต่ให้ข้อมูลเพื่อให้สมาชิกตัดสินใจเท่านั้น

ร้านนิด (Nid Telecom)
ร้านนิดเปิดมาราวๆ 13 ปีได้ละครับ ชื่อเจ้าของก็ชื่อเดียวกับร้านนี่แหละ ตั้งอยู่บนทําเลที่ใครๆ ก็บอกว่า "ดีที่สุด" ใน MBK ชั้น 4 เพราะเป็นห้องยาวติดกัน ทําให้หน้าร้านกว้างมาก และเป็นจุดที่มีคนเดินพลุกพล่านที่สุด ขายมือถือในราคาส่ง (ถูกกว่าราคาศูนย์) จนเป็นที่รู้จักเช่นเดียวกับร้านนาซ่า ซึ่งเป็นคู่แข่งกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อไม่นานมานี้มีคดีเกิดขึ้น จึงทําให้ร้านนิดถูกเปลี่ยนมือไปเป็นของดีลเลอร์รายใหญ่เจ้านึง ปัจจุบันยังคงใช้ชื่อเดิมอยู่ และมี พนง. ของร้านนิดเดิมทํางานอยู่ด้วย

สินค้าในร้านส่วนใหญ่จะเป็นเฮ้าส์แบรนด์ (i-mobile, i-music, ...) ส่วนอินเตอร์แบรนด์จะมีหลักๆ คือ โนเกีย, ซัมซุงรุ่นเล็กๆ ยอมรับว่าราคาสูงกว่าร้านอื่นๆ เพราะเค้าไม่ได้เน้นขายถูกเหมือนนาซ่าเท่าไหร่
การซื้อของร้านนี้จะต่างจากนาซ่าคือ ลองของก่อนจ่ายเงินได้ แต่ต้องลองหน้าร้านนะครับ (แน่นอนว่าต้องเอาจริงๆ) เมื่อพอใจแล้วจ่ายเงินได้ ถ้าออกจากร้านไปเเล้ว ทางร้านไม่รับเปลี่ยนเครื่องทุกกรณี (เข้าศูนย์อย่างเดียว)

ร้านนาซ่า (NASA)
นาซ่าจะเปิดหลังร้านนิดไม่นานเท่าไหร่ เน้นนโยบาย "เราไม่ยอมให้ใครขายถูกกว่า" เนื่องจากว่าร้านนี้ขายถูกกว่าใคร ทําให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักเล่นมือถือ แม้ว่าจะมีข่าวไม่ดีออกมาในช่วงก่อนก็ตาม ปัจจุบันนาซ่าเป็นร้านที่ขายมือถือถูกที่สุด และมีสินค้าให้เลือกหลากหลายที่สุดครับ

อินเตอร์แบรนด์ เฮ้าส์แบรนด์ เค้ามีหมดครับ ยกเว้นแบรนด์เดียวคือ Sony Ericsson ที่ร้านนี้ไม่เอามาขาย (สงสัยทําราคาไม่ได้) และบางครั้งก็มี BB มาขายด้วย

นาซ่าเป็นอีกร้านที่เหมาะกับลูกค้าไม่แคร์เรื่องบริการเท่าไหร่ (เน้นถูก + ใช้ได้ก็พอ) เพราะ พนง. หน้าร้านจะเน้นขายอย่างเดียว ให้ลองเครื่องได้หน้าร้าน แต่ต้องจ่ายเงินก่อนแกะเครื่องนะครับ ส่วนการเปลี่ยนเครื่อง ที่นี่เขียนแปะตัวโตๆ หน้าร้านเลยว่า ไม่รับเปลี่ยนทุกกรณี

เบอร์ติดต่อร้านน่าซา (NASA)

สายตรง 09-122-0353
Mobile 081-561-8838, 081-911-1151
089-122-0353, 081-510-9393, 084-098-8550
Tel. 02-611-8592
Fax. 02-611-8589-91
Email: [email protected]


หลายท่านยังคงเข้าใจว่า ร้านขายส่งมือถือใน MBK มีแค่ 2 ร้านนี้เท่านั้น ขอบอกว่ามีมากกว่านี้เกือบ 10 เท่าครับ !! แต่ใครจะดูออกว่า ร้านส่งเป็นอย่างไร และอยู่ที่ไหนบ้าง หลักๆ เลย ให้ดูที่หลังร้านครับ จะพบว่า มีกล่องมือถือกองพะเนินเทินทึก และส่วนใหญ่ "จะไม่มีเครื่องมือ 2 เด็ดขาด" ครับ

รายนามร้านส่ง (ที่รวบรวมมาได้)
- NID ฝั่ง MBK ตรงข้าม Dtac Shop(NK-imo-เครื่องจีน)(เจ้าของ : Aui Telecom) เปลี่ยนไม่ได้
- NASA (รวมมิตร ยกเว้น SE) เปลี่ยนไม่ได้
- Enterprise (1.ฝั่งโตคิว 2.F25) เปลี่ยนได้
- D-Mobile แนวเดียวกับนาซ่า (SE-เครื่องจีน) เปลี่ยนได้
- Modern ติดนาซ่า (SE-NK-Gnet-เครื่องจีน) เปลี่ยนไม่ได้
- Micro (เครื่องจีน) น่าจะเปลี่ยนได้
- หนวด (เครื่องจีน) น่าจะเปลี่ยนได้
- 55 Phone ใกล้ร้านนวด (Nokia) น่าจะเปลี่ยนได้
- Star Best (SE-NK)
- ปิโย เทเลคอม F36 ฝั่ง MBK (NK-SS-SE-LG) เปลี่ยนได้ ใน 5-7 วัน
- Prince B10 (SS-เครื่องจีน) เปลี่ยนได้
- Pat Mobile (SS) เปลี่ยนได้
- Star Mobile (SS-Gnet) น่าจะเปลี่ยนได้
- PhonePeople (Gnet-เครื่องจีน) น่าจะเปลี่ยนได้
- Apple Telecom (SS-imobile) เปลี่ยนได้ ** ร้านนี้ปิดไปแล้ว แต่ยังขายส่งเหมือนเดิม
- Aui Telecom (i-music, NK) เปลี่ยนได้
- City Phone (imo-LG-SE) เปลี่ยนได้
- PTE Intergroup (imo) เปลี่ยนได้
- T-mobile (imo-Phillips) เปลี่ยนได้
- เเมคโคร (imo-SS-NK-เครื่องจีน) เปลี่ยนไม่ได้
- LG Shop (LG) เปลี่ยนได้ เเต่ขายหน้าร้านเเพง

รายนามช๊อปบนชั้น 4
- Blisstel ใกล้ PWBuy สุดๆ
- PWbuy
- Jaymart
- TG Fone
- Cherry (ก็ในเครือ TG น่ะเเหละ)

เท่าที่จําได้ก็มีเท่านี้ครับ ลองไปเดินหาละกัน (เยอะมากกกก) แม้ว่าจะซื้อร้านไหนก็ตาม ควรจะเช็คของก่อนออกจากร้าน เพื่อความไม่ประมาท และอย่าหวังกับของถูกมาก (เกินความเป็นจริง) ขอให้โชคดีกับมือถือใหม่ครับ

เครดิต: bloggang

โพสที่เกี่ยวข้อง

12 ความคิดเห็น:

 1. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  ขอถามหน่อยครับ คือว่า ร้านส่งก็ขายถูกแต่ทำไมพวก ห้าง โลตัสเอย คาร์ฟู บิ๊กซี ทำไมเขาถึงขายถูกกว่าราคาส่งอะคับ ขอคำอธิบายคับ

  อบากทราบจิงๆคับ

  03 มกราคม, 2553 11:08
 2. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  เบอร์โทรของร้าน นาซ่า ที่ให้มาผมโทรไปเขาบอกว่าไม่ใช่ทั้ง 3-4เบอร์เลย อะคับ ผมสนใจสินค้าคับ

  03 มกราคม, 2553 11:10
 3. Pakorn
  Said

  gravatar

  @ความเห็นแรก
  อาจเป็นเพราะ deal ของบริษัทมือถือที่ให้กับห้าง คนละอย่างเดียวร้านขายส่งครับ

  @เบอร์ร้านนาซ่า
  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ปกติผมไปซื้อที่ร้านเลย

  03 มกราคม, 2553 23:43
 4. บิ๊ก
  Said

  ร้าน 55 Phone เปลี่ยนได้ ภายใน 3 วันครับ

  16 มีนาคม, 2553 10:17
 5. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  ร้าน เชอรรี่ ช็อป ทีจี นี่ผมเคยได้ยินข่าวหลอกขายโทรศัพท์มาบ้าง พอดีไปเดิน mbk เห็นมีเครื่องจริงให้ลองเล่นเลยเข้าไปเล่น (แต่คิดแล้วว่าไม่ซื้อร้านนี้แน่ เนื่องจากมีคนโพสว่าร้านนี้เยอะมาก) สักพักมีลูกค้าเข้ามาติดต่อเรื่องเครื่องมีปัญหา ผมก็ไม่ได้สนใจ จนลูกค้าคนนั้นออกจากร้านไป พนักงานในร้านด่าลูกค้าคนนั้นแบบหยาบคายมาก (เลยคิดว่าถ้าเราซื้อไปมีปัญหามันจะด่าแบบนี้มั้ย) ดีนะที่ไม่เคยซื้่อมือถือร้านนี้

  18 กรกฎาคม, 2553 13:13
 6. Pakorn
  Said

  gravatar

  ส่วนตัวผมว่าร้าน NASA ขายมั่นใจสุดครับ ถึงแม้ว่าจะบริการไม่ค่อยดีก็เถอะ ;)

  08 สิงหาคม, 2553 23:17
 7. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  ใครอยากได้ของถูกก้ไปใครอยากได้แพงก็ไม่ต้องไป
  คนละความคิดทุกอย่างเป็นธุรกิจ อยู่ที่ความพอใจอะนะ

  14 สิงหาคม, 2553 17:37
 8. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  รบกวนถามหน่อยครับ ผมเพิ่งถอยNokia C6มาราคา8950 จากร้าน NASA ปรากฎว่าเครื่องมีปัญหาเล่นส่งซ่อมศูนย์ ศุนย์เช็คเครื่องแล้วบอกว่าเป็นเครื่องนำเข้าจากสิงคโปร์ งงเลยครับ ศูนย์บอกไม่รับประกัน ผมให้ศุนย์ลองเช็คดูอีกครั้งก็ยังยืนยันเช่นเดิม
  ผมเลยกลับไปที่ร้านชั้น4 แรกๆก็ปฏิเสธที่จะรับผิดชอบ สุดท้ายทางร้านก็เอาเครื่องไปตรวจเลข Imei เครื่องแล้วก็โทรไปที่ไหนก็ไม่รู้ แล้วก็มาบอกให้ผมนำเครื่องไปที่ศูนย์ดูอีกครั้ง ถ้าไม่ได้ให้บอกว่าเป็นเครื่องจาก MFA ปรากฎว่าศูนย์ก็ตรวจใหม่แต่เที่ยวนี้ปรากฎว่าเป็นเครื่องศูนย์ไปซะแล้ว ผมกับพนักงานที่ศูนย์ก็งงมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น%(ร้านเค้าทำได้ไง) ทางศูนย์ก็ยอมรับเครื่องไปเช็คให้ แต่จะเป็นยังไงต่อก็ยังไม่รู้ ใครรูบ้างว่าทางร้านเค้าใช้วิธีไหนทำให้ข้อมูลของที่ศูนย์เค้าเปลี่ยนไปได้ช่วยบอกที งง มาก

  29 สิงหาคม, 2553 21:26
 9. Pakorn
  Said

  gravatar

  ต้องสอบถามทางร้านให้ดีครับ บางส่วนเปนเครื่องหิ้ว บางส่วนเป็นเครื่องศูนย์ครับ

  29 สิงหาคม, 2553 21:33
 10. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  เคยซื้อของนาซ่าเปลี่ยนไม่ได้ พูดจาก็ไม่ดี บริการแย่มาก

  เลยมาซื้อร้านโมเดิร์นข้างๆ แทนราคาบางตัวก็ถูกกว่าด้วย

  บริการดีกว่าตั้งเยอะ เปลี่ยนเครื่องได้นะ เห็นมีประกัน เปลี่ยนให้ด้วย

  07 กันยายน, 2553 01:26
 11. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  ยืนยันว่า ร้านmodern ดีจิง

  เช็คสินค้าให้ด้วยแนะนำวิธีการใช้เครื่องให้

  แถมบางครั้งที่ซื้อมีของแถมให้อีก

  ขึ้เกียจไปยืนซื้อของเหมือนขอทานร้านนาซ่า

  14 กันยายน, 2553 01:57
 12. ไม่ระบุชื่อ
  Said

  ซื้อมือถือ Imobile รุ่น 683 CG เป็นระบบ 2 ซิม คือ CDMA กับ GSM ที่ร้าน CITY PHON ทดลองเปิดเครื่องที่ร้านดูเปิดเล่นได้ปกติ แต่พอกลับมาที่บ้าน ปรากฏว่าเครื่องเิปิดไม่ได้เลย ติดต่อทางร้านก็ไม่ได้ ทำไงดีค่ะ

  01 ตุลาคม, 2553 10:24

แสดงความคิดเห็น

 
Related Posts with Thumbnails